Cung cấp đồng bộ và tối ưu các giải pháp hàn hóa nhiệt.
vn
CÔNG TY TNHH SG VIỆT NAM

Những lỗi và vấn đề thường hay gặp phải khi hàn hóa nhiệt

Thứ năm, 21/05/2015, 10:45 GMT+7

 

  • Lỗi do chọn lựa Thương hiệu, xuất xứ thuốc hàn kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có chứng chỉ CO, CQ, Test Report thuốc hàn, mối hàn, khuôn hàn… để kiểm chứng chất lượng sản phẩm. Thậm chí sản phẩm không có nhãn mác, bao bì rõ ràng. Sản phẩm chưa được sử dụng rộng rãi cho nhiều dự án lớn.

                                                reference_picture-1_2

  • Lỗi do thiếu thuốc hàn: Nhiều đơn vị thi công do tiết kiệm chi phí quá mức mà giảm bớt lượng thuốc hàn cho từng mối hàn dẫn đến mối hàn hóa nhiệt bị thiếu, không đầy, mối hàn không ôm bám chắc vào cáp, cọc và không đạt. Hoặc do chưa có kinh nghiệm trong việc tính toán định mức thuốc hàn phù hợp. Bởi vậy để khắc phục chúng ta cần cho đúng lượng thuốc theo như tiêu chuẩn và hướng dẫn từ nhà sản xuất của từng hãng và từng mẫu khuôn hàn, kiểu hàn tương ứng.

                                                 IMG_0072

 

  • Lỗi do cáp, cọc không khớp, không phù hợp với khuôn hàn: nhiều khuôn hàn, cáp, cọc thông số khác nhau không khớp với khuôn hàn (thường là cáp và cọc nhỏ hơn so với rãnh khuôn hàn) dẫn đến khi xảy ra phản ứng hóa nhiệt thuốc hàn sẽ bị chảy qua các khe giữa khuôn hàn và cáp và cọc làm cho mối hàn bị thiếu hụt và không đảm bảo khả năng kết dính. Trong trường hợp này bất đắc dĩ chúng ta nên dùng miếng đất chuyên dụng để bịt và chít khe hở (Duct seal compound ) giữa khuôn, cáp và cọc là có thể khắc phục tạm thời được lỗi này.

 

 

  • Lỗi do cho quá nhiều thuốc hàn: Nhiều trường hợp khi thi công hàn hóa nhiệt mà kỹ thuật viên sơ ý, không để ý thông số tiêu chuẩn liều lượng thuốc hàn hóa nhiệt của nhà sản xuất cho mỗi kiểu mối hàn, khuôn hàn dẫn đến hiện tượng đầy mối hàn, mối hàn bị tràn lên phần phễu khuôn hàn làm tắc nghẽn khuôn hàn, không thể gỡ mối hàn ra được, thậm chí là hư hỏng khuôn hàn hóa nhiệt. Để khắc phục lỗi này thì kỹ thuật viên hàn cần xem lại thông số thuốc hàn của nhà sản xuất cho từng kiểu mối hàn, khuôn hàn hóa nhiệt cho hợp lý. Hoặc tham khảo từ đơn vị chuyên về hàn hóa nhiệt tư vấn và xử lý.

                               42E93CC0305E6ADBBC1F2E7B9C9D89E7F54C300B325CD41117pimgpsh_fullsize_distr

  • Ngoài ra còn một số lỗi khác trong việc thao tác, chuẩn bị như: Khâu chuẩn bị vệ sinh, nắn chỉnh cáp nhanh vội vàng và ẩu, ráp khuôn, đặt cáp cọc vào khuôn không cố định chắc chắn lỏng lẻo, tay cầm khuôn chưa được kẹp chặt trước khi hàn, cáp và cọc, băng đồng…bị ẩm ướt không khô ráo dẫn đến khó kết dính mối hàn. Trong một số trường hợp hàn khuôn phức tạp, cáp lớn, kiểu hàn khó còn cần phải xử lý thêm nhiều quy trình hơn..

 

  • Lỗi dùng khuôn hàn quá kém, cũ không đạt tiêu chuẩn để hàn. Hoặc thuê mướn khuôn hàn kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn hàn hóa nhiệt... Dẫn đến không đủ nhiệt, độ mịn graphite không đạt, hao thuốc, xì thuốc hàn khi hàn, mối hàn không đạt và xấu.

                                  khuon_han_day-day2

  • Dùng khuôn hàn và tay kẹp không đồng bộ, không khớp với nhau dễ làm khuôn bị kênh, hở không chắc chắn ổn định.
  • Bị nổ khi hàn hóa nhiệt. Nguyên nhân do cho quá nhiều thuốc mồi (thuốc nổ, dẫn cháy), hàn trong một môi trường bí khí, thiếu oxy, khuôn hàn bị ẩm ướt, vật liệu hàn bị nước....
  • Link xem video hàn ở dưới:

     

 

Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ số SDT: 028.6658.8857

TAG

Ý kiến của bạn