Cung cấp đồng bộ và tối ưu các giải pháp hàn hóa nhiệt.
vn
CÔNG TY TNHH SG VIỆT NAM

Cọc tiếp đất là gì?

Thứ năm, 25/02/2021, 07:40 GMT+7
Cọc tiếp đất là gì?

Cọc tiếp đất là gì?

Cọc tiếp địa (cọc nối đất) là một thanh kim loại lõi thép, bên ngoài phủ lớp mạ đồng giúp bảo vệ và tránh oxy hóa, với 1 đầu nhọn,  đầu để có thể cắm sâu xuống đất. Đầu còn lại làm bằng hoặc có ren để đóng búa tạ hoặc nối 2 cọc lại vơi nhau. Đầu cọc có thể được làm ren để tiện cho việc nối 2 cây cọc với nhau.

Theo TCVN 9358:2012, cọc tiếp đất được gọi với tên gọi là điện cực đất (earth electrode)- một vật dẫn hoặc một nhóm vật dẫn chôn dưới đất và tiếp xúc chặt chẽ với đất, từ đó hình thành mối nối điện có hiệu quả với toàn khối đất.

Cọc tiếp địa được xem là bộ phận cốt lõi của hệ thống tiếp địa, chống sét, giúp hệ thống chống sét hoạt động hiệu quả. Trong hệ thống chống sét ngoài cây kim thu sét, kim thu lôi ra thì Cọc tiếp đất (cọc nối đất) là phần quan trọng thứ 2 trong hệ thống chống sét mà không thể thiếu được.

YO_THYNG_SY_CYC

Cọc tiếp địa của hệ thống chống sét có tác dụng phân tán nguồn năng lượng lớn xuống đất nhằm bảo vệ tính mạng của con người và tránh gây hỏng hóc các thiết bị điện.

Phân Loại Cọc Tiếp Địa

Dựa vào chất liệu, người ta chia cọc tiếp địa thành 3 loại khác nhau, bao gồm:

  • Cọc tiếp địa bằng đồng (đồng vàng hoặc đồng đỏ)
  • Cọc tiếp địa bằng thép mạ kẽm (nhúng nóng hoặc điện phân)
  • Cọc tiếp địa bằng thép mạ đồng (nhúng nóng hoặc điện phân), đây là loại phổ biến và kinh tế nhất hiện nay.

Trong số đó, cọc đồng nguyên chất là loại tốt hơn vì tính dẫn điện của đồng tốt hơn thép. Bù lại, đây cũng là loại cọc tiếp địa có chi phí khá cao và khó thi công hơn do đồng dẻo hơn thép và dễ bị cong vênh trong quá trình thi công.

Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Về Cọc Tiếp Địa

Tiêu chuẩn kỹ thuật về cọc tiếp địa được quy định tại TCVN 9358:2012: Lắp đặt hệ thống nối đất, thiết bị cho các công trình công nghiệp- Yêu cầu chung.

Cọc tiếp địa loại thanh kim loại tròn phải có đường kính quy định bởi thiết kế, nhưng trong mọi trường hợp không được nhỏ hơn 16 mm nếu là điện cực thép và không được nhỏ hơn 12mm nếu là điện cực kim loại không phải thép hoặc là điện cực có lớp kim loại bọc ngoài không phải sắt hoặc thép; Không được dùng thanh thép gai hoặc thanh cốt thép làm điện cực đất dạng cọc nhọn; Thậm chí một số công trình có yêu cầu cao có thể sử dụng cọc tiếp địa đường kính lên tới 20MM hoặc 22MM. Nhưng thông dụng, phổ biến, kinh tế và hiệu quả nhất vẫn là sử dụng cọc tiếp địa thép mạ Đồng D16MM Dài 2400MM (2.4M).

                                                                           CYc_tiYp_YYa_Yn_YY

Cọc tiếp địa thép góc phải có chiều dày không nhỏ hơn 4mm, thiết bị này phải được mạ kẽm nóng hoặc được bảo vệ chống ăn mòn bằng phương pháp khác.

Cọc tiếp địa loại ống kim loại phải có đường kính trong tối thiểu 19mm và chiều dày ống tối thiểu 2,45mm. Điện cực ống thép phải được mạ kẽm nóng hoặc được bảo vệ chống ăn mòn bằng phương pháp khác và phải là loại ống rắn chắc. 

Test report (thử nghiệm điển hình cọc tiếp đất) để kiểm tra chất lượng cọc tiếp địa.

- Test đo đường kính thân cọc

- Test độ dày lớp mạ, phủ đồng

- Test thử độ kéo gồm giới hạn chảy, giới hạn bền kéo, độ giãn dài tương đối sau khi đứt

- Test thử độ uốn

- Test thử độ dẫn điện

Trên thị trường có những thương hiệu cọc nào lâu năm, chất lượng?

Một số thương hiệu nổi tiếng, thông dụng và chất lượng tốt nhất hiện nay.

Cọc tiếp địa thép mạ đồng D16 2.4M ACE - Super impex Ấn Độ

Cọc tiếp địa thép mạ đồng D16 2.4M  Ram ratna -  Ấn Độ

Cọc tiếp địa thép mạ đồng D14 2.4M Erico - Mỹ

VIDEO XEM TRỰC TIẾP CỌC TIẾP ĐỊA TẠI ĐÂY

 

TAG

Ý kiến của bạn