Cung cấp đồng bộ và tối ưu các giải pháp hàn hóa nhiệt.
vn
CÔNG TY TNHH SG VIỆT NAM

CỘT CHỐNG SÉT LÀ GÌ?

Thứ tư, 29/05/2013, 10:00 GMT+7
CỘT CHỐNG SÉT LÀ GÌ?

CỘT CHỐNG SÉT LÀ GÌ?

Sét là một hiện tượng thiên nhiên thường xuất hiện vào những mùa giông bão. Nguồn điện từ tia sét có công suất cực kỳ lớn và có khả năng gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người cũng như các vật dụng, các công trình…

Để phòng tránh các nguy cơ do sét gây ra, nhiều hộ gia đình, tòa nhà, nhiều chủ đầu tư, công trình đã lắp đặt hệ thống cột chống sét (cột thu lôi), bảo vệ an toàn cho công trình, thiết bị và con người.

Cột chống sét đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chống sét, bao gồm:
- Kim thu sét (kim thu lôi, cột chống sét) và phụ kiện kèm theo như trụ đỡ kim thu sét
- Dây dẫn sét (dây đồng bọc, dây đồng trần hoặc dây thép mạ kẽm….)
- Cọc tiếp địa và dây nối đất (cọc thép, cọc đồng, cọc thép mạ đồng, cọc thép mạ kẽm…)
- Các vật tư khác (mối hàn Cadweld, mối hàn hóa nhiệt, ốc xiết cáp cọc, hộp test box…)

Toa_Land_Mark_81 Tòa Land Mark 81 - Sài Gòn

Các bộ phận này được hàn nối với nhau, bảo đảm việc truyền toàn bộ dòng điện sét từ kim thu sét xuống đất, có tác dụng bảo vệ công trình, nhà ở… Khi bị sét đánh vào, hệ thống chống sét có tác dụng chuyển ngay dòng điện từ cột chống sét xuống đất một cách nhanh chóng và không phá hủy công trình, không gây nguy hiểm cho con người.

Sét có tính hướng nhiệt và tính hướng âm, cường độ của mỗi tia sét rất khó đoán định. Do đó, để bảo vệ thiết bị điện và gia đình trước, trong và sau mùa mưa bão, nên lắm đặt một hệ thống cầu chì, aptomat chuẩn để tránh hiện tượng cháy, chập, hỏng hóc vật dụng, thiết bị. Khi có mưa giông, nên tắt và rút các thiết bị khỏi ổ cắm (kể cả ăng ten và thiết bị dây nối chảo) để tránh hiện tượng sét nhiễm vào hệ thống điện, gây hư hại và tê liệt hoàn toàn máy móc điện - điện tử ; tránh đứng ở gần cửa, tường nhà và các khu vực ẩm ướt, ao nước…

Cột chống sét (cột thu lôi) thường được đặt trên mái nhà, tầng trên cùng, ở vị trí cao và được dây thoát sét dẫn thẳng xuống hệ thống tiếp đất.

                                  Mo_hinh_BY_trY_YY_kim

Để làm cột chống sét, cần chú ý mấy điểm sau:

- Cột chống sét cần được lắp đặt ở vị trí cao để tăng phạm vi bảo vệ. Tuy nhiên, cũng không nên lắp quá cao vì có thể bị gió bão làm nghiêng hoặc đổ, mất tác dụng và sức chịu lực của cột.
- Đế và trụ đỡ kim thu sét thường làm bằng thép tráng kẽm hoặc Inox đường kính 60mm, dài từ 2m đến 5m hoặc hơn tùy theo thiết kế công trình.
- Dây dẫn sét nối từ cột chống sét xuống đất được làm từ dây đồng trần hay các loại cáp thoát sét chống nhiễu chuyên dụng.

Tùy vào điều kiện và đặc trưng của từng công trình, nhà ở mà có sự tính toán, thiết kế và lắp đặt cụ thể, bảo đảm mang đến an toàn tối ưu cho công trình và người sử dụng.

Nguồn: Tham khảo

TAG

Ý kiến của bạn