Cung cấp đồng bộ và tối ưu các giải pháp hàn hóa nhiệt.
vn
CÔNG TY TNHH SG VIỆT NAM

Tiêu chuẩn chống sét Việt nam TCVN 9385:2012

Thứ năm, 16/05/2013, 09:59 GMT+7

Tiêu chuẩn chống sét Việt Nam TCVN 9385:2012 là gì? Ttiêu chuẩn Việt Nam về chống sét này đề cập đến những nội dung nào hay hệ thống chống sét có chức năng gì? Tất cả sẽ được SG Việt Nam giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây!

Tiêu chuẩn chống sét quốc gia 9385 là gì?

Tiêu chuẩn chống sét quốc gia TCVN 9385:2012 là tiêu chuẩn đặt ra cho công tác chống sét trong công trình xây dựng, chỉ ra hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống. Nội dung này được biên soạn bởi Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng, cụ thể: Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385:2012 được chuyển đổi từ TCXDVN 46:2007 theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật tại khoản 1, Điều 69 cùng Nghị định số 127/2007/NĐ-CP của Chính phủ tại điểm b, khoản 2, Điều 7.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn chống sét Việt Nam TCVN 9385:2012

Tìm hiểu về tiêu chuẩn chống sét Việt Nam TCVN 9385:2012

Lưu ý rằng, hướng dẫn trong tiêu chuẩn chống sét này chỉ mang tính tổng quát. Do đó, khi áp dụng cho một hệ thống chống sét cụ thể, cần xem xét thêm về các điều kiện thực tế liên quan hệ thống đó. Đối với trường hợp đặc biệt thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Một số nội dung được đề cập trong tiêu chuẩn chống sét Việt Nam

Dưới đây là những nội dung được đề cập trong tiêu chuẩn chống sét Việt Nam.

Mục đích, phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn chống sét 9385:2012 Việt Nam được đưa ra với mục đích đảm bảo tính hiệu quả, nghiêm túc và yếu tố kỹ thuật cho công trình chống sét, áp dụng cho các trường hợp đặc biệt như:

 • Kho chứa chất nổ.
 • Những công trình như khán đài bằng kết cấu khung thép, cần cẩu.
 • Các hệ thống có chức năng lưu trữ dữ liệu điện tử.

Không áp dụng tiêu chuẩn này cho các công trình khai thác dầu, khí trên biển, công trình đặc biệt hay đang áp dụng công nghệ chống sét khác.

Các tiêu chuẩn xung quanh hệ thống chống sét

Tiêu chuẩn về vật liệu: Các vật liệu chống sét trong hệ thống cần được xem xét, kiểm tra về nguy cơ bị ăn mòn, bao gồm ăn mòn điện hóa. Đối với dây dẫn cần có lớp bảo vệ để chống lại sự ăn mòn trong môi trường khắc nghiệt. Chẳng hạn:

 • Trên đỉnh ống khói phủ dây dẫn bằng chì có độ dày ít nhất 2mm. Thực hiện bọc chì ở cả 2 đầu cũng như các điểm đấu nối.
 • Nếu được thì nên để trần bộ phận thu sét, không thì có thể bọc lại bằng lớp PVC mỏng 1mm trong trường hợp cần chống gỉ (nhất là với các vật liệu bằng nhôm).

Các vật liệu chống sét trong hệ thống cần được xem xét

Các vật liệu chống sét trong hệ thống cần được xem xét, kiểm tra về nguy cơ bị ăn mòn

Tiêu chuẩn về kích thước: Các bộ phận có trong hệ thống chống sét cần đáp ứng yêu cầu về kích thước được nêu cụ thể trong bảng tiêu chuẩn.

Ví dụ:

 • Thanh chôn dưới đất, dây xuống, dây dẫn sét, kim thu sét nếu được làm từ chất liệu đồng thì phải đáp ứng các quy định về cấu tạo và tiết diện tối thiểu sau:

Vật liệu

Cấu tạo

Tiết diện tối thiểua (mm2)

Ghi chú

Đồng

Dây dẹt đặc

50

Chiều dày tối thiểu 2mm.

Dây tròn đặce

50

Đường kính 8mm.

Cáp

50

Đường kính tối thiểu của mỗi sợi 1,7mm.

Dây tròn đặcf,g

200

Đường kính 16mm.

Ghi chú:

 • a Sai số cho phép: -3%.
 • e50mm2 (đường kính 8mm) có thể giảm xuống 28mm2 (đường kính 6mm) trong một số trường hợp không yêu cầu sức bền cơ học cao. Trong trường hợp đó, cần lưu ý giảm khoảng cách giữa các điểm cố định.
 • f Chỉ áp dụng cho kim thu sét. Trường hợp ứng suất phát sinh do tải trọng như gió gây ra không lớn thì có thể sử dụng kim thu sét dài tối đa 1m, đường kính 10mm.
 • g Chỉ áp dụng cho thanh cắm xuống đất.

 

 

 • Cực nối đất bằng đồng cần đáp ứng tiêu chuẩn về vật liệu, cấu tạo và kích thước tối thiểu sau:

 

Vật liệu

Cấu tạo

Kích thước tối thiểua

 

Ghi chú

Cọc nối đất

Dây nối đất

Tấm nối đất

Đồng

Cápb

 

50mm2

 

Đường kính tối thiểu của mỗi sợi 1,7mm.

Dây tròn đặcb

 

50mm2

 

Đường kính 8mm.

Dây dẹt đặcb

 

50mm2

 

Chiều dày tối thiểu 2mm.

Dây tròn đặc

Đường kính 15mm

 

 

 

Ống

Đường kính 20mm

 

 

Chiều dày thành ống tối thiểu 2mm.

Tấm đặc

 

 

500mm x 500mm

Chiều dày tối thiểu 2mm.

Tấm mắt cáo

 

 

600mm x 600mm

Tiết diện 25mm x 2mm.

Chú thích:

 • a Sai số cho phép: -3%.
 • b Có thể phủ bằng thiếc.

Thành phần cấu tạo của hệ thống chống sét

Thông thường, hệ thống chống sét sẽ bao gồm các bộ phận:

 • Bộ phận thu sét (Air termination network): Được tạo bởi lưới thu sét, kim thu sét hoặc kết hợp cả hai, đóng vai trò thu hút, ngăn chặn dòng sét trước khi chúng tác động đến công trình cần được bảo vệ, giúp phân tán dòng sét xuống đất một cách an toàn nhất.

Bộ phận thu sét trong hệ thống chống sét

Bộ phận thu sét trong hệ thống chống sét

 • Bộ phận dây xuống (Down conductor): Bộ phận này giúp tạo ra một nhánh có điện trở thấp từ bộ phận thu sét đến cực nối đất sao cho đảm bảo dòng điện trong sét được dẫn xuống đất một cách an toàn.

Ngoài ra, hệ thống còn bao gồm các bộ phận khác như:

 • Các loại mối nối.
 • Điểm kiểm tra đo đạc.
 • Bộ phận dây dẫn nối đất.
 • Bộ phận cực nối đất (Earth electrode).

Chức năng của hệ thống chống sét

Đúng như tên gọi, hệ thống chống sét có chức năng chống sét, bảo vệ công trình. Cụ thể, hệ thống thu và chống sét đóng vai trò thu hút sét đánh vào, sau đó dẫn dòng điện mà sét tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh để chúng đánh vào các kết cấu cần phải bảo vệ khác của công trình.

Hệ thống chống sét có chức năng gì?

Hệ thống chống sét có chức năng gì?

Tuy không cố định nhưng phạm vi thu sét của hệ thống thu và dẫn sét có thể xem là một hàm của mức độ tiêu tán dòng điện sét. Do đó, phạm vi thu sét là một đại lượng thống kê.

Hơn nữa, phạm vi thu và dẫn sét ít gặp ảnh hưởng hơn cấu tạo của hệ thống thu và dẫn sét nên sự sắp đặt theo chiều thẳng đứng hay ngang là tương đương nhau. Vì vậy, ngoại trừ trường hợp sử dụng các đầu thu dạng chóp nhọn hoặc nhọn là cần thiết về mặt thực tiễn, ngoài ra thì không nhất thiết phải sử dụng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của SG Việt Nam về tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385:2012. Để đảm bảo cũng như tăng cường tính an toàn cho các hạng mục trong hệ thống chống sét, việc thi công cần tuân thủ nghiêm túc chỉ dẫn về an toàn theo tiêu chuẩn chống sét.

 

TAG

Ý kiến của bạn